FAQs

Main công suất dù đã được du nhập vào Việt Nam được một thời gian khá dài nhưng đối với nhiều người dùng thì vẫn còn rất bỡ ngỡ với thiết bị này. Không có nhiều thông tin để giúp cho người dùng muốn mua thiết bị này đều phải tìm rất mệt mỏi. Các câu hỏi trước khi mua Main công suất sẽ giúp cho quý khách giải đáp phần nào những thắc mắc, bận tâm về Main công suất mà quý khách đang quan tâm.

Câu hỏi thường gặp

Cục đẩy công suất ("cục công suất", "main công suất" hoặc main âm thanh") là thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh nhằm truyền tải âm thanh từ loa đến tai người nghe. Chúng thường được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống âm thanh lớn như hệ thống âm thanh karaoke chuyên nghiệp, hệ thống âm thanh sân khấu, hội trường, quán bar. Nguyên do lớn nhất để sự dụng Main công suất là do chúng hoàn toàn gánh được 4 – 5 cặp loa có công suất lớn. Chúng bổ trợ cho dàn hệ thống âm thanh rất tốt và mang đến cho người nghe âm thanh chân thật.
Khuếch đại tín hiệu ra loa, hẳn nhiên hiệu suất của chúng cao hơn amply rất nhiều và có thể gánh được nhiều loa hơn. Khi có sự góp mặt của Cục đẩy công suất thì âm thanh sẽ được tăng sức mạnh khá nhiều khi được đẩy ra mạnh hơn, dứt khoát. Đồng ý là amply cũng là thiết bị gánh được dàn loa khá dễ nhưng chúng không tăng công suất cho hệ thống âm thanh được. Thế nên khi xây dựng dàn karaoke gia đình thì quý khách nên suy nghĩ thêm đến Cục đẩy công suất. Bên cạnh việc tăng công suất thì chúng còn làm giảm độ méo tiếng của dòng loa karaoke khá nhiều từ đó mang đến trải nghiệm mượt mà hơn.
Có hai cách để phân loại Cục đẩy công suất bao gồm phân loại theo tính năng sử dụng và phân loại theo sò công suất. Phân loại theo tính năng sử dụng dựa chủ yếu vào số lượng kênh và công suất mỗi kênh. Nếu phân loại như thế thì chúng ta có những cái tên phổ biến như Cục đẩy 2 kênh, Cục đẩy 3 kênh, Cục đẩy 4 kênh.
Nếu quý khách sở hữu dàn loa công suất lớn thì chắc chắn quý khách phải sở hữu cục đẩy ngay. Bởi amply không thì khó mà gánh hết được cặp loa công suất cao. Cũng vì như thế cho nên quý khách cần phải xem xét xem quý khách đang sử dụng cặp loa có công suất bao nhiêu, đang sử dụng 2 cặp loa hay chỉ 1 cặp, có cần âm thanh tốt hơn hay không đều là những câu hỏi mà quý khách phải đặt ra trước khi mua cục đẩy công suất.
Ưu điểm của Cục đẩy bãi vẫn đủ khả năng đem lại âm thanh tuyệt vời. Chúng có khả năng ghép nối khá hiệu quả, khả năng hoạt động với công suất, cường độ cao trong thời gian dài vẫn được đảm bảo. Đối với các Cục đẩy công suất bãi có thương hiệu thì sẽ ít dẫn đến nguy cơ bị hố hơn. Dù vậy thì trước khi mua quý khách nên kiểm tra địa chỉ bán hàng, hình thức bên ngoài ra sao, hình thức bên trong như thế nào và quan trọng nhất là chất lượng âm thanh.
Khoảng giá từ 4 triệu – 5 triệu quý khách sẽ tìm thấy những dòng Cục đẩy ở mức giá khá rẻ để quý khách đầu tư vào một Cục đẩy công suất. Ở mức giá này thì quý khách sẽ có khá nhiều thương hiệu để chọn lựa bao gồm EV, Yamaha. Mức tầm trung từ 7 triệu đến khoảng 10 triệu thì quý khách sẽ sở hữu những Cục đẩy có mức công suất rất cao và phù hợp với dàn karaoke tầm trung trong gia đình. Mức cao cấp tầm 10 triệu trở lên sẽ là dòng cao cấp và mang đến cho quý khách những trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, gọn gàng nhất.
Các hư hỏng phổ biến mà quý khách thường sẽ đối diện với Cục đẩy công suất chủ yếu liên quan đến nguồn, đèn báo, công tắc Power. Một số lỗi do mạch công suất sai phân cực dẫn đến dò điện áp 1 chiều ra loa, mạch này giúp bảo vệ an toàn cách ly tải loa với máy. Một lỗi phổ biến nữa là lỗi mạch chỉnh do người dùng chưa điều chỉnh volume music và Master hoặc do chính các chiết áp bị hư hỏng, tiếp xúc kém. Lỗi do tín hiệu từ đầu phát nhạc và lỗi kết nối dây, jack từ đầu phát cũng là nguyên nhân khiến cho Cục đẩy công suất dễ bị hư.
Thường xuyên vệ sinh bằng cách thổi bụi từ những khe của Cục đẩy công suất ra ngoài càng nhiều càng tốt. Tháo các thiết bị có thể tháo ra và thổi bụi trước lắp ghép lại sẽ giúp cho Cục đẩy công suất có độ bền cao hơn.
Đầu tiên là quý khách phải chú ý đến mức công suất, Cục đẩy công suất phụ thuộc vào phần công suất loa của quý khách khá nhiều. Thông thường thì quý khách nên tham khảo trước các mức công suất của loa thì phù hợp với loại Cục đẩy công suất như thế nào. Tốt nhất là quý khách nên chọn Cục đẩy công suất ở mức vừa phải để vừa sử dụng hợp lý mà không gây lãng phí. Loa bass 20 cm thường sẽ có công suất từ 100W – 300W, loa bass 25 sở hữu tầm 300W – 500W và lớn hơn mức bass 30 cm thì cứ tính từ 600W trở lên. Đính kèm loa sub thì nên trên 1000W. Trở kháng của loa cần phải bằng hoặc lớn hơn trở kháng của Cục đẩy, nếu không thì sẽ dẫn đến quá tải, cháy Cục đẩy. Nếu loa có độ nhạy và trở kháng cao thì cỉ cần amply công suất thấp. Khi quý khách dang sở hữu loa trở kháng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB thì cần Cục đẩy có công suất lớn hơn. Chất âm là một thứ mang tính tương đối, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cả gu âm nhạc của quý khách. Yếu tố này mang tính cá nhân của quý khách chứ thật ra không hề có tiêu chuẩn nào để nhận định về việc này. Chỉ cần quý khách nghe thấy thích là được. Khả năng ổn định và các tính năng bảo vệ cho các thiết bị khác sẽ cần được lưu ý nhằm đảm bảo chúng sẽ không thiêu cháy mất một cặp loa của quý khách trong tích tắc.